Thông tin chương trình

Chương trình được triển khai nhằm góp phần thực hiện thành công Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn xác lập trong giai đoạn 2021-2025.

Ngày 8/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phát động chương trình "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" năm 2022.

Chương trình được tổ chức nhằm góp sức của tuổi trẻ Việt Nam vào công cuộc phục hồi rừng đầu nguồn, phát triển cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên về vai trò, tầm quan trọng của cây xanh, của rừng, cùng tính cấp thiết của việc trồng, bảo vệ rừng, bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, không khí.

Bên cạnh đó, chương trình nhằm thực hiện thành công Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn xác lập trong giai đoạn 2021-2025, góp phần thực hiện sứ mệnh và cam kết của Suntory PepsiCo Việt Nam trong chương trình hành động vì sự phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025. 

Trong năm 2022, chương trình dự kiến trồng 50.000 cây trồng mới rừng đầu nguồn (khoảng 40 ha) tại Đắk Lắk và Đắk Nông, đồng thời, vận động trồng thêm 10.000 cây xanh.
 

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy cho biết: "Điểm đặc biệt của chương trình đó là các bạn đoàn viên, thanh niên khi tham gia các chương trình đều có cơ hội góp cây xanh để trồng rừng bằng chính hoạt động cụ thể của mình, như thực hiện "Cam kết xanh", "Hành động xanh", trồng cây ảo, chạy, đi bộ... đều được ban tổ chức ghi nhận và quy đổi sang cây xanh tương ứng để góp vào chương trình. Ban Tổ chức xác định 60.000 cây trồng trong năm 2022 đều do chính các hoạt động cụ thể của các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp".

Ngoài hoạt động chính là trồng rừng đầu nguồn, chương trình còn tổ chức các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng các hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ban Tổ chức triển khai cuộc vận động “Cam kết xanh” trên website trieucayxanh.doanthanhnien.vn, thúc đẩy đoàn viên, thanh thiếu niên cùng thực hiện “Hành động xanh”. Đối với 10.000 “Hành động xanh” đầu tiên, Ban Tổ chức sẽ cung cấp tương ứng với 10.000 cây xanh để đoàn viên, thanh niên trồng và chăm sóc trong năm đầu tiên.

Bên cạnh đó, cuộc thi ảnh và video clip “Triệu cây xanh” và giải chạy, đi bộ trực tuyến “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” cũng được tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp, ý nghĩa của chương trình, thúc đẩy những hành động xanh thiết thực, hiệu quả, đồng thời nâng cao sức khỏe cho đoàn viên, thanh thiếu niên.

Chương trình Thanh niên Hải Phòng "Vì một Việt Nam xanh"

Căn cứ Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; Thực hiện Kế hoạch số 400a-KH/TWĐTN-TNNT ngày 16/7/2021 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc triển khai Chương trình “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021 - 2025, thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 412-KH/TĐTN-ĐKTHTN ngày 12/8/2021 của Ban Thường vụ Thành đoàn về việc triển khai Chương trình “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021 - 2025 tại thành phố Hải Phòng, Ban Thường vụ Thành đoàn ban hành Kế hoạch triển khai Bản đồ số "Thanh niên Hải Phòng Vì một Việt Nam xanh".

Với các mục tiêu cụ thể như: 
- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân thành phố trong việc tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu;
- Các cấp bộ Đoàn toàn thành phố phấn đấu trồng mới được ít nhất 01 triệu cây xanh giai đoạn 2021 - 2025; mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi trồng ít nhất 01 cây xanh mỗi năm;
- Khẳng định năng lực, kỹ năng xử lý, làm chủ công nghệ thông tin và các công cụ số của đoàn viên thanh niên trong thời kỳ đổi mới, công nghệ hoá, hiện đại hoá đất nước, qua đó góp phần củng cố vị trí Đoàn thanh niên là lá cờ đầu, tiên phong trong nhiệm vụ chuyển đổi số của thành phố.
* Giai đoạn 1: Xây dựng Bản đồ số "Thanh niên Hải Phòng Vì một Việt Nam xanh" trên website Thành Đoàn Hải Phòng
          - Thời gian: Trong năm 2023
          - Nội dung triển khai:
          + Trong quý I năm 2023, hoàn thành Bản đồ số "Thanh niên Hải Phòng Vì một Việt Nam xanh" trên website Thành đoàn Hải Phòng bao gồm các nội dung: Bản đồ biểu thị số lượng cây trồng của của các đơn vị, bảng so sánh chỉ tiêu các đơn vị đã thực hiện, đồ thị biến thiên số lượng cây xanh được trồng mới mỗi quý, bản tin hoạt động trồng cây tại mỗi đơn vị,...
          + Đầu quý II năm 2023, tập huấn cách thức sử dụng, vận hành tài khoản, đăng tải tin bài trên Bản đồ số "Thanh niên Hải Phòng Vì một Việt Nam xanh" ; Tiếp thu các ý kiến, đề xuất góp ý vào Bản đồ số "Thanh niên Hải Phòng Vì một Việt Nam xanh" qua đó có những sửa đổi kịp thời để sử dụng Bản đồ số dễ dàng thuận tiện;
          + Trong quý III năm 2023, 100% Quận, Huyện đoàn, Đoàn trực thuộc Thành đoàn triển khai sử dụng Bản đồ số "Thanh niên Hải Phòng Vì một Việt Nam xanh" trên website Thành đoàn Hải Phòng.
          * Giai đoạn 2: Vận hành và sử dụng Bản đồ số "Thanh niên Hải Phòng Vì một Việt Nam xanh" trên website Thành đoàn Hải Phòng;
          - Thời gian: Từ năm 2024 đến năm 2027
          - Nội dung triển khai:
          + Sử dụng hiệu quả Bản đồ số "Thanh niên Hải Phòng Vì một Việt Nam xanh";
          + Thống kê và điều phối hiệu quả các hoạt động trồng cây trên địa bàn thành phố; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng kế hoạch trồng cây xanh, tạo không khí thi đua trên bảng thống kê số liệu trong Bản đồ số "Thanh niên Hải Phòng Vì một Việt Nam xanh";
          + Định kỳ hằng quý, các đơn vị Quận, Huyện đoàn, Đoàn trực thuộc Thành đoàn cập nhật dữ liệu cây xanh được trồng mới lên trên Bản đồ số "Thanh niên Hải Phòng Vì một Việt Nam xanh";
          + Các đơn vị Quận, Huyện đoàn, Đoàn trực thuộc Thành đoàn gửi báo cáo 6 tháng đầu năm và báo cáo cuối năm (có mẫu đề cương báo cáo gửi kèm) về Ban Phong trào Thành đoàn;
          + Định kỳ hằng năm, Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức họp báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động, góp ý sửa đổi Bản đồ số "Thanh niên Hải Phòng Vì một Việt Nam xanh"; Báo cáo kết quả mỗi năm đạt được của mỗi đơn vị qua đó có các hình thức khen thưởng biểu dương.
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây